Nguyên liệu, gia công và chuẩn bị phôi liệu sản xuất gốm sứ

Nguyên liệu sản xuất gốm sứ phần lớn là nguyên liệu thiên nhiên (một số nguyên liệu gầy có thể là chất thải công nghiệp hay nguyên liệu tổng hợp) mà thành phần hóa, khoáng và thành phần cỡ hạt sẽ quyết định tính chất của xương hay men gốm sản xuất ra.

7 nguyên tố phổ biến nhất là oxy, silic, nhôm, sắt, canxi, natri và cali đều luôn có mặt trong nguyên liệu sản xuất gốm sứ.

Người ta chia nguyên liệu thành nguyên liệu dẻo (là nguyên liệu khi trộn với nước có độ dẻo và khả năng tạo hình) và nguyên liệu gầy (không dẻo). Nguyên liệu dẻo gồm: cao lanh (nguyên khai và lọc), đất sét (gồm đất sét chịu lửa, làm sành dạng đá, làm sành, làm gạch, đất sét halloysit, bentonit). Nguyên liệu gầy được phân chia thành: nguyên liệu đầy, nguyên liệu trợ dung, nguyên liệu làm nhẹ. Nguyên liệu gầy có thể là bột đất sét chịu lửa đã nung (samot), quaczit, các loại nguyên liệu tràng thạch (tràng thạch, pegral), chất thải từ công nghiệp gốm sứ hay công nghiệp nói chung v.v…

Cao lanh, đất sét xuất hiện do hiện tượng phong hóa các loại đá giàu tràng thạch (như đá hoa cương, pegmatit, arkozy v.v…) gồm quá trình phân hủy thủy nhiệt, quá trình vận chuyển và sa lắng các cấu từ phân hủy ra. Tính chất của nguyên liệu sét phụ thuộc vào thành phần các loại đá gốc và bản chất của môi trường (độ pH của nước). Khoáng caolinit xuất hiện khi độ pH nằm trong khoảng 4-5 và tỷ lệ Al2O3:SiOkhoảng 1:2. Khoáng montmorilonit xuất hiện chủ yếu khi độ pH nằm trong khoảng 8-9 và tỷ lệ Al2O3:SiO2 khoảng 1:3-4. Trong môi trường biến, khoáng montmorilonit có thể chuyển hóa thành khoáng illit.

Thành phần khoáng

Khai thác nguyên liệu sản xuất gốm sứ

Nguyên liệu gầy (không dẻo)

Nguyên liệu sản xuất engobe, men, chất làm màu gốm sứ

Nguyên liệu làm khuôn tạo hình

Nguyên liệu làm khuôn tạo hình gốm sứ

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *